ATP Group 20 bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện

ATP Group: 20 bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện

Vừa qua 20 bạn trẻ của công đoàn thuộc tập đoànAn Thịnh Phát (ATP) đã tham gia hiến máu nhân đạo, chương trình do Hội Chữ thập đỏ TP.Thủ Dầu Một phối hợp với Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức. Đây là chương trình thiện nguyện chung tay vì cộng đồng, trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng căng thẳng kéo dài.

ATP Gruop tham gia hiến máu thiện nguyện tại chương trình
ATP Group tham gia hiến máu thiện nguyện tại chương trình

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hiểu được tầm quan trọng đó, 20 bạn trẻ nhân viên ATP Group chung tay đóng góp cho “ngân hàng máu” tại thời điểm cam go nhất của dịch COVID-19, mang lại hy vọng sống cho nhiều người.

Đĩa ốc An Thịnh Phát 20 bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện
Các bác sỹ khám và tư vấn sức khỏe tại chương trình

Anh Đậu Kim Nam, đây là lần thứ 6 tham gia hiến máu nhân đạo chia sẻ, lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu khi còn là sinh viên của trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh, nhưng mỗi lần tham gia đều có cảm xúc rất đặc biệt. “Khi về làm việc cho An Thịnh Phát, biết có chương trình hiến máu nhân đạo tôi đã tình nguyện tham gia, mong đem đến cơ hội sống cho những bệnh nhân kém may mắn”.

Còn anh Phan Đỗ Tấn Anh, đây là lần đầu tiên anh tham gia hiến máu. Anh cho biết: Tôi rất vui vì máu của mình có thể cứu sống thêm những người khác trong cơn thập tử nhất sinh. “Dù không biết người nhận máu là ai, nhưng tôi thấy rất vui vì hôm nay đã làm được việc ý nghĩa, giúp ích cho xã hội. Ngoài ra, trước khi hiến máu tôi còn được kiểm tra sức khỏe, nên càng an tâm hơn”.

Anh Tân Anh chia sẻ thêm, trước đây gia đình của Tấn Anh có người thân bệnh nặng phải phẫu thuật và cần truyền máu gấp, trong cơn “thập tử nhất sinh” đó, người thân của tôi được truyền máu từ một người lạ. Từ đó đến nay, tôi hiểu được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người có ích như thế nào cho xã hội. Cũng từ đó tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm với bản thân hơn, sống lành mạnh hơn, biết chăm sóc cơ thể để có thể mang những giọt máu của mình cho “ngân hàng máu”.

Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp cho cộng đồng và xã hội
Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp cho cộng đồng và xã hội

Anh Nguyễn Tiến Tùng, Bí thư chi đoàn công ty, cho biết: công đoàn và chi đoàn công ty vừa được thành lập trong năm 2020. Các đoàn viên thanh niên là người từ nhiều địa phương đến làm việc. Công việc phải di chuyển xa, thường xuyên, nhưng khi công ty vận động tham gia hiến máu tình nguyện, các bạn vẫn tích cực tham gia. “Chúng tôi rất vui khi tinh thần nhân ái đã lan tỏa trong anh em công đoàn, đoàn viên thanh niên ATP. Đây là bước đệm để hy vọng có nhiều hơn nữa cán bộ công đoàn, đoàn viên tích cực hơn nữa trọng hoạt động hiến máu thiện nguyện.”

Đĩa ốc An Thịnh Phát 20 bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện
Niềm vui của các bạn trẻ sau khi hiến máu

Không chỉ tích trong hoạt động hiến máu tình nguyện, trong 2 năm qua Tập đoàn An Thịnh Phát còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa khác như. Duy trì 300 suất cơm từ thiện vào thứ ba hàng tuần tại cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, công ty cũng tổ chức thăm, tặng quà cho các em nhỏ tại các Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Các bạn trẻ còn tổ chức gói bánh chưng tặng cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một vào tết nguyên đán hàng năm.

Trong mùa dịch bệnh Covid-19 vừa qua, công ty đến thăm, tặng quà, tiền cho những người bán vé số khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn.

Box: Hiến máu có hại cho sức khỏe không?

Theo thông tin từ Bệnh viện Truyền máu huyết học, các cá nhân khỏe mạnh gồm nữ 18- 55 và nam từ 18- 60. Cân nặng>45kg. Một năm có thể hiến máu tối đa từ 3- 4 lần. Không mắc bệnh lý, không bị nhiễm các tác nhân lây qua đường truyền máu, không có hành vi nguy cơ, đều có thể hiến máu.

Mỗi lần tham gia hiến máu người hiến máu được bác sĩ khám và tư vấn cho người hiến máu. Lượng máu hiến một lần không quá 9ml/kg (<1/10 lượng máu của cơ thể).

Mỗi ngày số lượng tế bào máu tự tiêu huỷ theo chu kỳ sinh lý là khoảng 25-50 ml máu. Tủy xương là cơ quan tạo máu chính, nó sản sinh các tế bào máu mới tương đương với lượng máu bị hủy sinh lý. Khi máu ngoại vi thiếu hụt dưới tác động của cơ chế kích thích tạo máu, tủy xương sẽ tăng sinh gấp 7-8 lần bình thường để tạo ra hồng cầu và các tế bào máu mới. Sau thời gian hiến máu khoảng từ 3-4 tuần các thành phần máu được hồi phục gần như bình thường. Do đó khi hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe, trái lại việc thay đổi một số lượng tế bào máu già cỗi bằng số lượng tế bào máu mới khỏe mạnh có đời sống dài đảm bảo chức năng tốt hơn cho cơ thể.

 Trả lời