Bất đồng sản Đồng Nai điều chỉnh tăng giá

Bất động sản Đồng Nai rục rịch tăng giá sau thông tin chính quyền tỉnh sẽ điều chỉnh bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024. Theo đó, giá đất tại một số địa phương có thể tăng từ 2 – 4 lần.

Cú hích từ việc điều chỉnh giá đất

Trong gần một năm nay, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên những địa phương như vùng giáp ranh với Tp.HCM như Bình Dương hay Đồng Nai (Biên Hòa, Trảng Bom và Long Thành) vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Giao dịch trong khu vực này vẫn diễn ra sôi động.

Mới đây, tỉnh Đồng Nai công bố sẽ điều chỉnh giá đất tăng ở nhiều địa phương. Trong đó, những địa phương giáp ranh Biên Hòa như Trảng Bom và Long Thành sẽ điều chỉnh tăng giá đất từ 2 – 4 lần. Nhiều nơi, giá thị trường đất nông nghiệp đã lên đến 10 triệu đồng/m2 (tức cao hơn khung giá nhà nước hiện tại từ 4 – 10 lần).

Ngay sau khi thông tin này đăng tải, giá bán nhà đất nhiều nơi đã tăng khá mạnh. Khu vực ghi nhận tăng giá nhiều nhất là khu vực Giang Điền, An Viễn (Trảng Bom), khu vực dọc theo trục quốc lộ 51 (Long Thành), vùng lân cận Biên Hòa…

Giá đất tại vùng quanh các khu công nghiệp cũng tăng mạnh.

Cơ hội đầu tư hấp dẫn

Việc điều chỉnh khung giá đất là cơ sở để xác minh tiền sử dụng đất và các thuế suất liên quan. Do đó, việc điều chỉnh này sẽ giúp tăng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, ngoài ngân sách nhà nước thì những ai được hưởng lợi từ việc điều chỉnh giá đất tăng lần này?

Trước hết, các chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước sẽ được hưởng lợi nhờ việc tăng giá các sản phẩm. Các dự án chưa đủ điều kiện hoặc đang chờ đóng tiền sử dụng đất sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thậm chí, việc tăng giá cũng chỉ để bù vào việc đóng tiền sử dụng đất. Để hạn chế tăng giá sản phẩm, các chủ đầu tư này sẽ phải giảm biên độ lợi nhuận nhằm tăng sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất chính là những người đã mua các sản phẩm bất động tại khu vực điều chỉnh giá đất lần này. Đây cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn khi khách hàng nắm bắt cơ hội để lựa chọn những sản phẩm có mức giá hợp lý với biên độ tăng giá cao vào thời gian tới.

Bảng giá đất sẽ được chính quyền tỉnh Đồng Nai trình Hội đồng Nhân dân vào kỳ họp đầu tháng 12 này. Trong khoảng thời gian này, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng tìm mua nhà, đất tại các dự án trong khu vực này để đầu tư sinh lời.

Đây là cú hích lớn nhất thúc đẩy thị trường bất động sản trong giai đoạn cuối năm 2019. Chắc chắn trong năm tới, thị trường bất động sản nơi đây sẽ còn có những tín hiệu tích cực từ tác động của việc điều chỉnh khung giá đất lần này.
Trả lời