Phân Biệt Nhà Ở Liền Kề Và Nhà Phố Thương Mại

Nhà liền kề và nhà ở thương mại (shophouse) là tên gọi hai loại hình kiến trúc khá phổ biến những năm gần đây của các chủ đầu tư khi xây dựng các khu dân cư tập trung có thu nhập cao.

Nhà Ở Liền Kề Là Gì?

Là loại hình nhà ở được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu (chiều dài) của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị. Trích dẫn từ “Quy định tại tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam: TCXDVN 353:2005 (Ban hành kèm theo Quyết định số 42/2005/QĐ-BXD ngày 29/11/2005 của Bộ Xây dựng”

Nhà Phố Thương Mại Là Gì?

Nhà phố liền kề (nhà phố thương mại, Shophouse): Là loại nhà ở liên kế, được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt. Nhà phố liền kề ngoài chức năng để ở còn sử dụng làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ…

Khu nhà ở thuận an Land tại Tp Thuận An Bình Dương
Khu nhà ở thuận an Land tại Tp Thuận An Bình Dương

# Xem thêm mẫu nhà ở thương mại Thuận An Land mô hình 3D để tham khảo

Lợi ích khi mua nhà liền kề

Nhà Liền kề là sản phẩm mới những năm gần đây nhưng những lợi ích mà nó mang lại khiến nhiều người không thể bỏ qua, minh chứng cho điều đó là nhà liền kề luôn tạo ra cơn sốt hơn chung cư kể cả chung cư cao cấp. 

– Không gia rộng và thoáng đãng hơn

– Các tiện ích: công viên cây xanh, hồ bơi, phòng tập thể thao…

– Nhiều gia đình sống gần nhau nhưng lại có sự riêng tư hơn nhiều, không giống như chung cư bị hạn chế về không gia vui chơi, tiện ích và các hoạt động của mỗi gia đình.

Nhà Liền Kề Và Shophouse Giống và Khác Nhau Ra Sao

Nhà liền kề và shophouse đều là dạng căn hộ nhà ở liền kề dành cho nhà ở, đồng bộ về thiết kế, không có khoảng sân vườn.

Nếu như các căn liền kề được tối ưu cho một không gian sinh hoạt gia đình tiện nghi thì shophouse ngoài không gian sinh hoạt gia đình lại được thiết kế thêm không gian buôn bán. Đây là điểm khác biệt của hai mô hình này. 

Đối với khu nhà ở liền kề: chủ yếu thiết kế để ở. Tiện ích công cộng như công viên cây xanh, khu vui chơi cho trẻ em, bể bơi, khu dành cho các hoạt động thể thao, thể hình. Pháp lý sổ đỏ sử dụng lâu dài.

Shophouse: thiết kế nhà ở và tầng trệt phục vụ kinh doanh, buôn bán. Shophouse thường nằm ở vị trí có mặt tiền đẹp, nhiều người qua lại. Có thể để ở và cho thuê kinh doanh hoặc cho thuê làm văn phòng. Cấp sổ đỏ vĩnh viễn.Trả lời